หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: พระหลวงปู่ทวด พิมพ์กรรมการ A ปี 2497  (อ่าน 36 ครั้ง)
keekimaru
Members
Jr. Member
*
กระทู้: 76


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2019, 07:23:10 pm »
พระหลวงปู่ทวด พิมพ์กรรมการ A ปี 2497

หลวงปู่ทวดพิมพ์ใหญ่แจกกรรมการ ปี97 เป็นพระยอดฮิตในตำนานอีกองค์หนึ่งที่นักสะสมพระเครื่องทุกคนต้องรู้จักดี ซึ่งชื่อเสียงของหลวงปู่ทวดที่เหยียบน้ำทะเลจืด นั้นโด่งดังไปทั่วประเทศไทย ทำให้ใครๆก็ต้องรู้จักและศรัทธากันอย่างมาก หลวงปู่ทวดพิมพ์ใหญ่แจกกรรมการ ปี97 สร้างขึ้นเมื่อปี 2497 เป็นรุ่นที่มีน้อยและเริ่มหายากขึ้นแล้วขณะนี้ ทำให้ราคาของการเช่าองค์พระหลวงปู่ทวดพิมพ์ใหญ่แจกกรรมการ ปี97 ดีดสูงขึ้นอย่างมากมาย

ส่วนสาเหตุที่เรียกว่า พิมพ์แจกกรรมการ คือ เข้าใจว่า คณะกรรมการที่ได้ไปช่วยงาน ได้ทำการปรึกษาหารือกันถึงของที่ระลึกสมณาคุณแด่ผู้เสียสละที่ได้ลงทุนลงแรง ช่วยจนงานทำหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน ปี 2497 ลุล่วงเป็นอย่างดี และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้หลวงปู่ทวดพิมพ์นี้ถูกเรียกพิมพ์แจกกรรมการไปโดยปริยาย

เมื่อได้พินิจพิจารณาเห็นถึงมวลสารอันสำคัญ และลักษณะของมวลสารในความเป็นธรรมชาติในการสร้างพระหลวงพ่อทวดปี97 และในกรรมวิธีกดพิมพ์พระ ในขณะที่นำพระออกจากเบ้าพิมพ์ ต้องยอมรับว่า พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี2497นั้น เป็นการทำโดยช่วยกันทำโดยชาวบ้านและพระสงฆ์ โดยไม่ได้มีความพิถีพิถันมาก

กรรมวิธีโดยการตำมือกดมือและมีเวลาน้อยมากในการทำ ซึ่งทำให้เนื้อหาขององพระไม่เป็นไปในมาตฐานเดียวกัน
ดังนั้นเนื้อมวลสารที่มีส่วนสำคัญมากในการพิจารณา เพราะความเก่าหรือขบวนการในการพัฒนาของเนื้อพระจะแตกต่างกันไป
 
บางองค์ไขว่านมากปิดคุมองพระ , บางองค์องค์ไขว่านเห็นน้อย ซึ่งเน้นยึดหลักในการดู ที่พิมพ์ ความเป็นธรรมชาติของพิมม์แม้บ้างส่วนจะขาดหายไปบ้างเพราะจากการกดไม่ติดบ้าง จากการรีบทำบ้างโดยชาวบ้าน และองประกอบสำคัญที่สุด คือ เนื้อมวลสารครบ ธรรมชาติของการพัฒนาของเนื้อ( แห้ง ปริราน ยุบ หด แยก ของความเป็นธรรมชาติของเนื้อพระ)

ความรู้ในเรื่องของมวลสารในพระหลวงปู่ทวดพิมพ์ใหญ่แจกกรรมการ ปี97
1. เม็ดแร่วาวหรือผงวิเศษ - บางคนบกว่าเป็นแร่ขี้เหล็กไหล บางคนบอกว่าเป็นแร่ดีบุก
2. เม็ดสีขาวขุ่น - เม็ดปูนขาวครับผม ที่รอดรูตะแกรงไป
3. เม็ดสีดำ - เม็ดดินกาก ยายักษ์ที่ตำไม่ละเอียด
4. เม็ดสีขาวอมเหลือง - คล้ายๆ กรวดโรยหินขัดสีมาครับ หรืออาจจะเป็นเนื้อในของเม็ดกล้วยป่าด้วยครับ
5. เม็ดว่านสีน้ำตาล - เป็นว่านกริ่งดง หรือ  ว่านแซงแซว เช่นกันครับ ก่อนจะขุด นั้นต้อง ทำพิธีท่องคาถาครับ
6. เม็ดทรายสีขาว -สันนิษฐานว่าอาจจะติดมากับผงขี้ธูป ขง สูป เจดีย์ หลวงปู่ทวดครับดูเพิ่มเติม : http://treepoowan.com/detail.php?id_detail=134
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: