หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ลักษณะไหน อะไหล่เดิมหรืออะไหล่แต่ง อะไรจะเหมาะสมกับการใช้งานขอ  (อ่าน 102 ครั้ง)
PaulEdmunds24
Members
Hero Member
*
กระทู้: 2487


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 13, 2018, 11:23:14 pm »

 คันนั้นๆ  การหา อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์

 แต่งเพื่อไล่เม็ดตุ้มน้ำหนักด้วยเบอร์อะไรถึงจะดี ตรงนี้ผมมีสูตรซึ่งขอบอกกล่าวไว้ก่อนว่า มันอยู่ที่การใช้งานของท่านนะครับ ผมขอแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ประเภทนะครับแบบที่1 การขับขี่แบบที่ต้อง ผ่อนคันเร่ง และสลับกับที่ต้องเร่ง บ่อยๆ ประเภทการขี่แบบในเมือง คือต้องพบไฟแดงบ่อยๆ ขอแนะนำว่าให้ท่านเตรียมอะไหล่มอเตอร์ไซค์เพื่อไล่เม็ดตุ้มน้ำหนักแบบที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบาครับ เช่น เม็ดตุ้มน้ำหนักเบอร์ 8 จำนวน 3 เม็ด และ เม็ดตุ้มน้ำหนักเบอร์ 11 ปริมาณ 3เม็ด หากผสมน้ำหนักจะคำนวนได้เป็นแบบนี้นะครับ 8x3=24 + 11x3=33 ซึ่งน้ำหนักรวมทั้งสิ้นจะอยู่ที่ 24+33 = 57 กรัม ครับ ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักไม่มากและไม่น้อยจนเกินไปครับ หลังจากเราได้เปลี่ยน อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 ในการเติมแต่ง  ทั้งอะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่งและ อะไหล่ที่ใช้ซ่อมแซมเมื่อยามจำต้อง  ฉะนั้นชนิด ประเภท และ อันดับราคาของอะไหล่มอเตอร์ไซค์ชนิดนั้นๆ ย่อมฉีกแนวกัน และนั่นคือทางเลือกที่ผมจะมาให้คำแนะนำในการเลือกใช้อะไหล่มอเตอร์ไซค์ในบทความนี้  อาจจะประกอบด้วยบทความหลายตอนต่อเนื่องกัน เพราะว่ามีเนื้อหากว้างมาก  ชักชวนติดตามชมกันนะครับอะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ขี่ดีขึ้น  มีกำลังมากขึ้น  แต่บางท่านก็ไม่อยากดัดแปลงเครื่องยนต์  จะต้องกระทำอย่างไรดี แน่นอนครับ การปรับแต่งมีได้หลายระบบ ทั้งระบบเครื่องยนต์กลไก ระบบไฟฟ้า ระบบการจ่ายน้ำมัน และระบบส่งกำลัง อะไรคือคำเฉลยที่ดีหรือครับ รถมอเตอร์ไซค์มีทั้งระบบคาบู  ระบบหัวฉีด ระบบเคลื่อนด้วยโซ่สเตอร์ ระบบออโตเมติกที่เดินเครื่องด้วยสายพาน  มากมายหลายประเภทแล้วนะครับที่กล่าวมาข้างต้น การเลือกใช้ อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 แต่งนี้ลงไปแล้ว ลองดูขับขี่เราก็จะรู้สึกว่าได้อัตราเร่งในระยะต้นที่ดีขึ้นอย่างพอใช้ได้เลยครับ และก็ไม่เสียอัตราเร่งตอนปลายมากจนเกินไป หรืออาจจะใช้เป็นเม็ดตุ้มน้ำหนักเบอร์ 7 ปริมาณ 3เม็ด ร่วมกับ เบอร์ 9 จำนวน3เม็ด หรือท่านอาจจะใช้วิธีถอดเม็ดตุ้มน้ำหนักออกให้หลงเหลือ 4-5 เม็ดก็ได้ครับ เช่น ใช้เม็ดตุ้มน้ำหนักเบอร์ 5 จำนวน2เม็ด ประสานกับ เบอร์ 8 จำนวน2เม็ด ซึ่งการปรับแก้ไขอะไหล่มอเตอร์ไซค์ด้วยสูตรนี้ก็จะได้อัตราเร่งในขั้นต้นที่ค่อนข้างดี แต่ก็อาจจะต้องเร่งรอบขึ้นไปเพื่อดึงความเร็วช่วงปลายกันซักนิดครับแบบที่2 การขับขี่แบบที่ใช้ความเร็วสูงเป็นเวลานาน คือแบบใช้ระยะในการสัญจรระยะไกล ลักษณะนี้ก็ให้ท่านไล่น้ำหนักเม็ดให้มีน้ำหนักที่สูงขึ้นจากแบบที่ 1 ครับอาจใช้อะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่งด้วยเม็ดตุ้มน้ำหนักไล่เป็น เบอร์ 9 จำนวน 3เม็ด ร่วมกับ  เบอร์ 12 จำนวน 3 เม็ด หรือ เบอร์ 8 จำนวน 3เม็ด ร่วมกับ เบอร์ 11 จำนวน 1เม็ด ยังไงก็ลองดูเอาไปประยุกต์ใช้กันดูนะครับ ต่อไปด้วยอะไหล่มอเตอร์ไซค์อันสำคัญชิ้นต่อไป เราไปต่อกันที่เรื่องของ ยางรถมอ อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 ทุกวันนี้รถมอเตอร์ไซค์ยอมรับว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์เรา ไม่ว่าคนรวย คนจน ผู้หญิง ผู้ชาย คนในกรุงเทพ คนที่อยู่ต่างจังหวัด คนทุกสาขาอาชีพ จำต้องพึ่งพิงรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทางไปมาในการใช้ชีวิตปัจจุบัน  รถมอเตอร์ไซค์นับว่าเป็นของคู่ใจสำหรับนักขับขี่ทั้งหลาย  ซึ่งกว่าจะเสาะหารถคู่ใจได้สักคันหนึ่ง ต้องผ่านการตัดสินใจก่อนที่จะซื้อ  ทั้งเรืองการหาซื้อหา อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์

  3 ชิ้นนี้มีความสำคัญทั้งนั้น ในการปรับแต่งระบบส่งกำลังของเราครับ เริ่มกันที่ จานมู่เลย์สายพานหน้า ก่อนเลยนะครับ หากเราปลดจานมู่เล่ย์สายพานหน้าออก ภายในอีกทีนั้นเราจะเจอ เม็ดตุ้มน้ำหนักที่เอาไว้ถ่วงเหวี่ยงน้ำหนักของจานมู่เล่ย์สายพานหน้าครับ ซึ่งเจ้าเม็ดตุ้มน้ำหนักตัวนี้มีข้อสำคัญค่อนข้างมากครับ แนวคิดในการปรับแต่งอัตราเร่งของเรา โดยปกติแล้วเม็ดตุ้มน้ำหนักจะมีอยู่ในร่องของชามหน้าทั้งหมด 6 เม็ดครับ อันดับแรกเลยก็คือการแลกเปลี่ยนเจ้าเม็ดตุ้มถ่วงน้ำหนักครับ อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์

[youtube]youtube.com/watch?v=pAv3jqGR3pc[/youtube]
  หรือ นำรถของท่านไปให้ร้านช่างซ่อมและบอกช่างว่าต้องการไล่น้ำหนักเม็ดตุ้มน้ำหนักได้เลยครับ มูลค่ารวมค่าอะไหล่มอเตอร์ไซค์แต่ง ไม่น่าจะเกิน500 บาท ซึ่งท่านก็คงจะถามผมอีกอย่างแน่นอนว่า เราควรจะซื้อ อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 ที่ใช้ในระบบ ขับเคลื่อน เช่น รถสายพาน อะไหล่มอเตอร์ไซค์ที่ต้องคัดเลือกซื้อก็เช่น เม็ดตุ้มน้ำหนักแต่ง จานมู่เลย์สายพานแต่ง   วิธีการทำก็คือ หากเราถอดฝาครอบแคร้งฝั่งซ้ายออกดูเราจะแลเห็นชิ้นส่วนอะไหล่มอเตอร์ไซค์ ของเดิม หลายอย่าง คือ จานมู่เลย์ชามหน้า สายพานจานมู่เลย์หลายพานหลัง  อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
 แต่งที่ท่านต้องหาซื้อหาคือ เม็ดตุ้มน้ำหนักตามที่ท่านต้องการได้เลย ซึ่งสามารถถามได้ที่ร้านขาย อะไหล่รถมอเตอร์ไซค์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: